Blog Post

Tất cá các thiết bị pha cà phê

Cimbali Vietnam • thg 12 09, 2017

Với mỗi cách pha khác sau sẽ sử dụng cà phê có độ mịn khác nhau, Barista giỏi luôn hiểu rõ và tuân theo.

Thiết bị pha cà phê -Là công cụ yêu rất được yêu thích của Barista cho phép họ có thể tùy biến cũng kiểm soát chính xác những nhân tố ảnh có thể hưởng trực tiếp đến chất lượng của cà phê ở mức tối ưu, như nhiệt độ, lượng nước, thời gian pha chế. Đây cũng là một cách rất riêng để thể hiện tinh thần nghệ sĩ của barista.

Phin pha cà phê Việt - xuất hiện lần đầu tại Việt Nam năm 1857 do một tu sĩ người Pháp. Sự thiếu hụt sữa tươi tại Việt Nam vào thời điểm đó cũng như việc Việt Nam chỉ trồng Robusta, dẫn đến cà phê được rang đậm và dùng với sữa đặc có đường. Thói quen đó hình thành cho đến ngày nay.

Chemex
- dùng pha cà phê theo phương pháp pourover hay còn gọi là wet drip. Thiết kế bởi Peter Schlumbohm vào năm 1941.

Ngoài việc giảm lượng caffeine, màng lọc giấy đặc biệt của Chemex có tác dụng chính là lọc cafestol (0.4%-0.7%) và chất béo hại trong cà phê. Đây được coi là phương pháp lọc cà phê sạch nhất trong các loại chiết xuất.

Siphon / Vac pot - Cũng là một dạng cà phê phin lọc sử dụng áp suất hơi và chân không để chiết xuất cà phê, được tạo ra bởi Loeff of Berlin thập niên 30 thế kỷ 19.

Quá trình khép kín, nhiệt độ không thay đổi trong toàn bộ quá trình chiết xuất, làm cho cà phê Siphon có mùi vị nồng mà vô cùng tinh tế nhất . Tuy nhiên nó không mạng lại nhiều hiệu quả kinh tế vì khá phức tạp.

Hario Vector 60 - Được thiết kế bởi tập đoàn sản xuất thuỷ tinh Hario của Nhật.

Dụng cụ này là chức năng tương tự Chemex nhưng việc tách phần lọc cà phê ra khỏi bình chứa và sử dụng chất liệu thuỷ tinh cao cấp chống nhiệt đã giúp thiết bị này trở nên linh động và dễ sử dụng hơn rất nhiều so với Chemex. Chính vì vậy nó được Barista rất ưu chuộng.

Aeropress – được tạo ra bởi Alan Adler vào năm 2005.


Dù mới xuất hiện nhưng Aeropress rất được những quán cà phê chuyên nghiệp ưa chuộng vì mang lại cho khách trải nghiệm lạ. Aeropress có hình dạng như một ống tiêm lớn, có sử dụng phin lọc giấy hoặc kim loại ở chính giữa. Độ đậm của cà phê pha bằng Aeropress nằm giữa Espresso và cà phê phin lọc như Pourover hay Vacpot.

Cold drip – Bắt nguồn từ Kyoto, Japan vào thế kỷ thứ 16 nhưng Cold drip hay Cold Brew coffee thực sự phát triển tại America vào khoảng 10 năm trước. Đây là phương pháp rất được barista ưa thích ở Australia, America và Japan. Cà phê được pha bằng nhiệt độ cao thường có vị chua do quá trình hòa tan axít béo. Cold drip dùng nước bắt đầu ở nhiệt độ rất thấp (1oC –4oC), ủ và chiết xuất cà phê trong 12-24h, tạo ra cà phê có vị ngọt cao, thanh, không chua, ít đắng. Chúng ta sẽ trở lại cách pha chế thú vị này trong phần sau.


Thiết bị cà phê đặc biệt và phụ kiện liên quan Dù có nhiều cách để pha chế cà phê, nhưng espresso machine là cỗ máy kiếm tiền của barista. Espresso machine hiện đại được thiết kế để chiết xuất espresso với số lượng lớn với chất lượng vô cùng ổn định . Một barista giỏi trong 1 giờ có thể làm được khoảng 80 – 120 ly espresso-based với độ chính xác cao (20g cà phê, nhiệt độ nước 92oC, thời gian chiết xuất 25-30 giây, sữa mịn. Tuy nhiên để làm được điều này đòi hỏi thao tác nhuần nhuyễn trong một hệ thống bao gồm espresso machine và các thiết bị kèm theo.

Share by: