Blog Post

Cách để trở thành Barista chuyên nghiệp

Cimbali Vietnam • thg 12 07, 2017


Chỉ là người pha chế cà phê, biết cơ bản về cách sử dụng máy pha cà phê và có khả năng làm ra một số loại thức uống cà phê dựa theo công thức có sẵn hoặc có hướng dẫn, tuy nhiên chất lượng chỉ dừng ở mức độ chấp nhận được.

Coffee maker ’ làm việc một cách máy móc, không hiểu hoặc thậm chí không quan tâm đến những nhân tố có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cà phê, như độ mịn sữa, màu sắc espresso, nhiệt độ và quá trình chiết xuất; đặc biệt rất nhiều ‘coffee maker’ không hiểu rõ tầm quan trọng của việc vệ sinh máy - dụng cụ làm việc của mình hàng ngày. Khi đến một quán cà phê, bạn dễ dàng phân biệt được ngay đâu là barista và đâu là coffee maker bằng cách quan sát khu vực pha chế.

Coffee maker ’ không nhận thức được bản thân mình là một người bán hàng ‘salesman’, nên đặt ít tâm trí vào khách hàng, người sử dụng sản phẩm do chính mình tạo ra. Bản thân của ‘coffee maker’ cũng không biết uống cà phê. Do đó, đa số họ chỉ coi việc pha chế là một nghề tạm và không gắn bó lâu dài.

Barista – là người am hiểu về các loại công thức pha chế cà phê và thiết bị liên quan, tỉ mỉ trong từng chi tiết, thao tác linh hoạt, làm chủ tốc độ và kiềm chế được cảm xúc, đặc biệt có thể truyền cảm hứng và trải nghiệm của riêng mình tới khách hàng.

Quá trình pha chế cà phê là sự kết hợp của rất nhiều thao tác nhỏ như: xay hạt cà phê - grinding , định đúng lượng cà phê vào phin lọc - dosing , kiểm soát dòng chiết xuất espresso- extraction , đánh sữa đúng độ mịn và nhiệt độ - frothing , rửa tay cầm và phin lọc thường xuyên – regular cleaning vân vân. Việc thực hiện hàng nghìn các thao tác này hàng ngày đòi hỏi người barista ngoài sự dẻo dai còn một tinh thần trách nhiệm cao.

Với mỗi một loại cà phê, barista biết chính xác về lượng nước, nhiệt độ nước, áp suất hơi, loại sữa thích hợp, và nhiều thông số kỹ thuật khác.

Bên cạnh công thức pha chế, kết cấu, màu sắc cà phê hạt, cách bảo quản chúng là vô cùng quan trọng. Bởi vì cà phê đặc biệt nhạy cảm với môi trường như ánh sáng, không khí , nhiệt độ và độ ẩm. Không bảo quản đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cà phê hay thậm chí làm cà phê hết hạn sử dụng rất nhanh– degrade . Để phân biệt mình với ‘coffee maker’, barista phải nắm rõ những kiến thức trên để làm ra một ly cà phê hợp với khẩu vị của người dùng.

Điều quan trọng sau cùng, barista luôn nhận thức được bản thân là người bán hàng ‘ salesman ’. Tạo nên một ly cà phê ngon là quan trọng, nhưng hơn thế là khả năng làm cho khách hàng quay trở lại. Đôi khi đó chỉ là nụ cười, nhớ tên một khách quen, chia sẻ với họ những mẩu truyện nào đó trong đời thường – tuy nhỏ nhưng ấn tượng sẽ vô cùng lớn trong lòng thực khách.

Share by: