Blog Post

Vệ sinh máy pha cà phê

Cimbali Vietnam • thg 12 09, 2017

Cuộc sống của ai cũng vô cùng bận rộn, đến nỗi đôi khi ta cảm thấy thời gian không bao giờ là đủ. Bản thân tôi hiểu rất rõ điều đó. Trong nhiều năm trong nghề, sau hơn 12-14 tiếng làm việc mỗi ngày, khi kết thúc công việc mỗi ngày điều ước đầu tiên trong đầu tôi đó là một giấc ngủ. Thế nhưng chúng ta có thực sự bận đến nỗi không dành được dù chỉ là 5 phút để dọn dẹp và vệ sinh dụng cụ làm việc của mình?

Cà phê đơn giản chỉ là cà phê, nếu bạn chỉ muốn giới hạn kiến thức của mình tới mức đó. Tuy nhiên khi đi sâu vào tìm hiểu, cà phê ,mà đặc biệt là Arabica, là sản phẩm vô cùng nhạy cảm. Có nhiều yếu tố ảnh hường trực tiếp hoặc gián tiếp đến mùi vị cũng như chất lượng một ly cà phê espresso, trong đó việc vệ sinh máy là ảnh hưởng trực tiếp nhất. Hãng Cafetto đã thử nghiệm và chứng minh được, một ly cà phê làm từ một chiếc máy dơ chỉ đạt chất lượng 64% so với ly làm từ chiếc máy sạch sẽ hơn. 'Wow' thật vậy ư? Tại sao vậy?

Trong quá trình extraction và blooming , nước và áp suất hơi sẽ từ group head đi qua shower screen có tác dụng phân bổ đều lượng nước dùng để chiết xuất cà phê trong phin lọc và tạo ra một ly cà phê đúng chất, có màu ' crema ' tuyệt đẹp.

Tuy nhiên nếu không được vệ sinh thường xuyên, một phần nhỏ bã cà phê từ phin lọc, đặc biệt là lượng dầu 'heavy oil' có trong bột cà phê sẽ tích tụ trên 'shower screen ' làm cho quá trình chiết xuất không đều và dẫn đến –‘ over extraction ' - espresso sẽ loãng như trà, lớp 'crema' rất mỏng, nhiều nước và kèm theo vị đắng chát. Thậm chí về lâu dài còn dẫn tới việc màng lọc trong group head bị tắc, nước và áp suất hơi không thoát ra được làm máy ngừng hoạt động. Lúc đó tất nhiên ta sẽ phải mất thời gian gọi bảo trì máy. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm cho sự thiệt hại này? Tệ hơn là, những chiếc espresso machine rất đắt tiền này ,nếu không được chăm sóc thường xuyên, tuổi thọ sẽ giảm một nửa.

Ngạn ngữ Việt Nam cũng có câu "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm". Hãy tưởng tượng mình là một vị bếp trưởng, bắt đầu ngày làm việc của mình với mọi thiết bị sáng loáng và bóng sạch như mới. Bạn có thích vậy không? Chỉ vài phút dọn dẹp và vệ sinh đúng cách, bạn không chỉ tận hưởng một không gian làm việc chuyên nghiệp, mà quan trọng hơn đó chính là sản phẩm mà bạn tạo ra - một ly espresso hoàn hảo.

Espresso cleaning – How ? – Vô cùng đơn giản. Việc vệ sinh máy cà phê được chia làm 3 giai đoạn, thực hiện vào một số thời điểm khác nhau trong ngày.

Giai đoạn 1 : Được thực hiện trước khi làm bất kỳ một ly espresso hay espresso based (latte, cappuccino) nào:

Giai đoạn 2 : Được thực hiện sau khoảng 20-30 ly. Thêm 2 công đoạn nhỏ trước khi thực hiện các bước trong giai đoạn 1 phía trên:

Espresso cleaning – Continuing - Giai đoạn 3 : Được thực hiện vào lúc cuối ngày, trước khi đóng máy. Giả sử máy chỉ có 1 group head, ta sẽ vệ sinh theo những bước sau:

Share by: